Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

7 sự thật thú vị về não bộ có thể bạn chưa biết

Não người có khoảng 75% là nước và phải mất khoảng 25 năm mới hoàn thành quá trình phát triển.

7 sự thật thú vị về não bộ có thể bạn chưa biết

Xuất bản:

Thanh Xuân
7 sự thật thú vị về não bộ có thể bạn chưa biết
Photo: internet

Bộ não con người là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, giúp suy nghĩ, lý luận, ghi nhớ và học hỏi những điều mới.

Não hoạt động liên tục không bao giờ ngừng

Khi chúng ta ngủ, não vẫn "bận rộn" hoạt động và sử dụng nhiều năng lượng. Lúc này não xử lý và sắp xếp những trải nghiệm trong ngày, hình thành ký ức dài hạn.

7-su-that-thu-vi-ve-nao-bo-co-the-ban-chua-biet-1

75% não là nước

Bộ não con người có khoảng 75% là nước. Người bị mất nước dễ xuất hiện các vấn đề về tập trung, trí nhớ, sương mù não, đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng. Mất nước nhẹ cũng có thể tác động đến sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức.

Não phát triển toàn diện khi 25 tuổi

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, Mỹ, bộ não của chúng ta phải mất tới 25 năm mới phát triển toàn diện Do đó, não của người lớn và thanh thiếu niên hoạt động khác nhau.

Người lớn suy nghĩ bằng vỏ não trước trán, phần lý trí của não giúp phản ứng với các tình huống bằng khả năng phán đoán và nhận thức. Còn lứa tuổi thanh thiếu niên xử lý thông tin bằng hạch hạnh nhân, phần não thiên về cảm xúc.

Não không có cảm giác đau

Não là cơ quan phát hiện và giải thích cơn đau nhưng bản thân chúng không có cơ quan thụ cảm đau. Các bác sĩ có thể phẫu thuật não trong khi bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo. Tuy nhiên, có các cơ quan cảm nhận cơn đau nằm trên da đầu và lớp phủ xung quanh hộp sọ, do đó tác động mạnh vào đầu có thể gây đau.

Não chứa nhiều chất béo

Khoảng 60% bộ não được tạo thành từ chất béo. Đây là lý do tại sao chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh như omega-3, omega-6 rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ và cơ thể.

Theo các nhà khoa học, chất béo hỗ trợ ổn định thành tế bào trong não và vận chuyển, hấp thụ cũng như lưu trữ các vitamin. Nó cũng có tác dụng giảm viêm và giúp hệ thống miễn dịch điều chỉnh, hoạt động bình thường.

Tài xế có khả năng ghi nhớ tốt

Nghiên cứu năm 2011 với 79 tài xế taxi tập sự và 31 nam giới đối chứng của Trường Đại học College London, Anh, cho thấy nhóm tài xế lái taxi có hồi hải mã lớn hơn người bình thường. Hồi hải mã là cấu trúc quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ.

Các nhà khoa học lý giải quá trình học cách di chuyển trên những con phố phức tạp đã thay đổi bộ não của người lái xe. Tài xế cũng sử dụng bộ não để ghi nhớ không gian, nhờ đó có thể thúc đẩy thay đổi ở vùng hải mã và ảnh hưởng đến tốc độ phát triển thần kinh vùng đồi thị.

Tuy nhiên, nhóm này có khả năng học tập và ghi nhớ kém với một số loại thông tin hình ảnh mới, chậm nhớ các số liệu phức tạp.

Bộ não có thể tạo ra điện

Khi chúng ta suy nghĩ, cảm nhận hoặc di chuyển, các tế bào thần kinh trong não bắn ra các điện tích di chuyển dọc theo các sợi trục dài của chúng, với tốc độ 250 dặm mỗi giờ.

Theo phó giáo sư kỹ thuật sinh học Kwabena Boahen, Trường Đại học Stanford, Mỹ, bộ não con người cần ít nhất 10 megawatt (MW) điện để hoạt động bình thường. Năng lượng này thậm chí có thể thắp sáng một bóng đèn nhỏ.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục