Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Bất ngờ “trường mẫu giáo trong rừng” ở Châu Âu

Ngủ ngoài trời dù nhiệt độ thấp, ăn bên bếp lửa, tự giải quyết các vấn đề mà không cần sự hỗ trợ của công nghệ, rèn luyện sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ… là những điểm chính trong mô hình “trường mẫu giáo trong rừng” tại một số nước Châu Âu.

Bất ngờ “trường mẫu giáo trong rừng” ở Châu Âu

Xuất bản:

Thanh Xuân
Bất ngờ “trường mẫu giáo trong rừng” ở Châu Âu
Photo: internet

Trước đó khi bước vào độ tuổi bắt đầu đi học tiểu học, hầu hết trẻ em ở Châu Âu đi nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo. Trong đó, nhiều phụ huynh chọn những cơ sở ngoài trời, nơi trẻ em chơi trong rừng, học cách trân trọng thiên nhiên.

Cô Johanna Karlsson, Giám đốc trường mẫu giáo I Ur och Skur ở Thụy Điển, nói: “Chúng tôi ăn ngoài trời, ngủ ngoài trời. Khi trời lạnh hơn hay mưa, chúng tôi chỉ vào trong nhà khi ăn. Chúng tôi muốn bọn trẻ trải nghiệm mọi kiểu thời tiết. Dù nhiệt độ có là -20 độ C thì bọn trẻ vẫn luôn ở ngoài trời”.

bat-ngo-truong-mau-giao-trong-rung-o-chau-au-1

Cô Lisa Byström, giáo viên của nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi dùng cành cây để các em biết dùng mọi thứ trong thiên nhiên. Không cần bút, giấy, các em vẫn có thể làm toán. Cành cây không chỉ dùng để chơi”.

Tại những lớp mẫu giáo ngoài trời như thế các em không chỉ được dạy yêu thiên nhiên mà còn được chỉ cho cách sống mà không cần các công cụ hiện đại.

Hàng ngày, trẻ ngồi ăn trưa trên những chiếc ghế gỗ xếp quanh đống lửa. Chỉ những ngày mưa lớn, trẻ mới buộc phải ở trong nhà. Sau bữa ăn, những em bé dưới 2 tuổi ngủ trưa trong túi ngủ đặt dưới tán cây ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Tại Đan Mạch, nhiều trường mẫu giáo dùng xe bus chở học sinh vào rừng hàng ngày. Ở giữa thiên nhiên, giáo viên nhận thấy trẻ phát triển độc lập hơn.

Đích đến của xe buýt là nơi có một ngôi nhà gỗ nhỏ cung cấp chỗ trú ẩn trong trường hợp cần thiết. Ở đây cũng có một cánh đồng lớn dẫn đến khu rừng nơi trẻ em có thể chạy nhảy tự do.

Giáo viên ở các trường mẫu giáo này đều nhận xét rằng trẻ bé ở ngoài trời cả ngày tự tin hơn và ít ốm hơn. Từ những năm 1920, một bác sỹ Iceland đã khuyến nghị để trẻ bé ngủ ngoài trời để tăng cường sức đề kháng. Cách làm này hiện vẫn phổ biến ở hầu hết các nước Bắc Âu, ngay giới y tế cũng chưa bao giờ phản đối.

Những trường mẫu giáo trong rừng như thế này thường đươc đặt tại các công viên trong thành phố, nơi chỉ có một vài công trình nhà ở đơn giản hoặc dùng xe chở các em nhỏ ra những khu hoang dã ở ngoại ô nơi chúng sẽ trải qua một ngày trong thời tiết bất kể nắng hay mưa.

Các món đồ chơi thường ít được xem trọng ở các trường mẫu giáo trong rừng; Các giáo viên sẽ vận dụng khéo léo những thứ có sẵn trong rừng như que gỗ, đá và lá cây.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục