Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

Bí ẩn về ‘’cương thi’’ ở Trung Quốc

Theo quan niệm của người Trung Quốc, một người trải qua cái chết thảm khốc, không được mai táng, chôn một thời gian dài mà không có dấu hiệu thối rữa có thể sẽ trở thành cương thi, quay trở lại ám ảnh người sống.

Bí ẩn về ‘’cương thi’’ ở Trung Quốc

Xuất bản:

Thanh Xuân
Bí ẩn về ‘’cương thi’’ ở Trung Quốc
Photo: internet

Theo Ancient Origins, tương tự như ma cà rồng hay zombie ở phương Tây thì cương thi (jiang shi) là xác chết biết đi trong truyền thuyết dân gian Trung Quốc, chúng ta thường thấy xuất hiện nhiều trên phim ảnh. Cương thi thường được mô tả mặc trang phục của quan chức đời nhà Thanh, với cánh tay luôn duỗi thẳng về phía trước do bị tê cứng và thay vì đi bộ chúng sẽ nhảy lò cò.

bi-an-dang-so-ve-xac-chet-biet-di-o-trung-quoc-3

Dù hầu hết cương thi có trang phục, điệu bộ cơ thể và kiểu chuyển động giống nhau, nhiều biến thể vẫn tồn tại. Đặc điểm của một số cương thi thường trông giống người bình thường, một số khác phân hủy nhiều hơn do đã chết từ lâu, có hàm răng sắc nhọn, móng tay dài, phát quang ánh sáng màu xanh lá cây. Cương thi rất khỏe, thậm chí chúng có các kỹ năng bay và biến đổi thành sói cắn người.

bi-an-dang-so-ve-xac-chet-biet-di-o-trung-quoc-2

Theo những câu chuyện huyền thoại, cương thi được tạo ra từ xác chết theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như khi một người trải qua cái chết thảm khốc (tự tử, treo cổ, chết đuối) khiến linh hồn không thể rời khỏi cơ thể. Người chết không được mai táng, bị sét đánh hoặc bị một con vật (mèo) nhảy qua cũng sẽ biến thành cương thi và quay trở lại ám ảnh người sống.

Câu chuyện về cương thi xuất hiện nhiều ở triều đại nhà Thanh, khi các thi thể nhiều công nhân Trung Quốc chết xa nhà được hoàn trả về quê hương của họ. Những người chuyên làm công việc này được gọi là "người điều khiển xác chết".

Vào ban đêm, hai người đàn ông khiêng trên vai chiếc quan tài bằng các cọc tre. Trong lúc di chuyển cọc tre cong xuống, nhìn từ xa trông giống người chết đang bật dậy. Đó là nguyên nhân tạo ra những tin đồn về xác chết sống lại.

bi-an-dang-so-ve-xac-chet-biet-di-o-trung-quoc-1

Ban đầu, nhiều người cho rằng thầy đồng gọi hồn có thể làm sống lại người chết. Dưới sự giám sát của họ, thi thể có khả năng nhảy về nhà. Điều này được thực hiện vào ban đêm để giảm thiểu sự phân hủy của xác chết, cũng như tránh giáp mặt người sống. Ngoài ra, xuất hiện một vị thầy cúng luôn cầm chuông dẫn đầu đám rước, cảnh báo người dân không được tiến lại gần.

Theo quan niệm, cương thi thường xuất hiện vào ban đêm. Để tồn tại, chúng sẽ cướp sinh lực của người đang sống. Một số thứ dùng để tự vệ, chống lại cương thi bao gồm máu chó đen, trứng gà, nước tiểu bé trai, gạo nếp, gương,…

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục