Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Dân tình ngỡ ngàng trước loài dơi khổng lồ to như con người được cho vào “Sách đỏ”

Bức ảnh về con dơi khổng lồ với kích thước to tương đương với con người được chụp tại Philippines đang gây ra “cuộc hỗn loạn” tranh luận trên Twitter

Dân tình ngỡ ngàng trước loài dơi khổng lồ to như con người được cho vào “Sách đỏ”

Xuất bản:

Thanh Xuân
Dân tình ngỡ ngàng trước loài dơi khổng lồ to như con người được cho vào “Sách đỏ”
Photo: internet

Vào ngày 24/6 vừa qua, một người dùng mạng Twitter @AlexJoestar622 đã chia sẻ bức hình thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với dòng ghi chú: "Bạn còn nhớ tôi từng nói về việc ở Philippines có loài dơi to như người thật không? Và đây là điều tôi muốn nói đến".

Bức ảnh được chia sẻ cho thấy một con dơi có kích thước lớn như con người với đôi cánh rất to đang treo mình bên ngoài một ngôi nhà. Hình ảnh này ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và làm nổ ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng đây chỉ là sản phẩm của Photoshop mà thôi. Trên thực tế, tại Philippines có loài dơi khổng lồ như vậy. Chúng được gọi là “dơi vương miện vàng”.

dan-tinh-ngo-ngang-truoc-loai-doi-co-kich-thuoc-to-nhu-nguoi-duoc-cho-vao-sach-do-1

Đây là một trong những loài dơi lớn nhất thế giới với sải cánh ấn tượng, thậm chí nhiều hơn chiều cao trung bình của phụ nữ. Với kích thước lớn như vậy, nhưng một số người cho rằng do chọn góc chụp nên hình ảnh chia sẻ trên Twitter khiến con dơi trông có vẻ to hơn rất nhiều so với thực tế.

Chúng có chiều dài cẳng tay dài nhất trong số các loài, kích thước lên tới 21,5cm. Sải cánh của chúng cũng có độ dài ấn tượng từ 1,5m đến 1,7m, đủ để bao phủ một con người có kích thước trung bình. Bản thân dơi vương miện vàng cũng có thể nặng từ 0,7 đến 1,2kg.

dan-tinh-ngo-ngang-truoc-loai-doi-co-kich-thuoc-to-nhu-nguoi-duoc-cho-vao-sach-do-2

Dơi vương miện vàng ăn quả sung cùng nhiều loại hoa quả. Sinh vật này cũng đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Sau khi ăn trái sung, phân của chúng còn lẫn hạt giống rắc khắp nơi – góp phần tái trồng rừng. Loài dơi này thường sống trong những hang động sâu ở cánh rừng nhiệt đới, như rừng Maitum ở miền nam Philippines. Chúng có xu hướng di chuyển theo tuyến đường của các con sông.

Các chuyên gia tin rằng, đó là nơi chúng có thể dễ dàng tìm thấy nguồn thực phẩm. Nhưng chúng lại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì môi trường sống bị tàn phá bởi nạn phá rừng và săn bắt trộm.

dan-tinh-ngo-ngang-truoc-loai-doi-co-kich-thuoc-to-nhu-nguoi-duoc-cho-vao-sach-do-3

Loài dơi vương miện vàng khổng lồ hiện đang được bảo vệ bởi công ước quốc tế và nằm trong danh sách các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, ngay cả khi loài dơi này được luật pháp Philippines và luật pháp quốc tế bảo vệ, nạn săn bắn, buôn bán chúng vẫn diễn ra. Từ năm 1986 đến năm 2016, số lượng dơi vương miện vàng đã giảm hơn 50%. Kể từ năm 2016, dơi vương miện vàng trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và được thêm vào trong danh sách “Sách đỏ”

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục