Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Độc lạ dịch vụ giúp người mù “xem” EURO 2024

Trong thời gian diễn ra EURO 2024, các nhiều fan khiếm thị trên thế giới đều có thể thưởng thức trọn vẹn giải đấu này nhờ dịch vụ cung cấp bình luận bằng ngôn ngữ của các đội tham gia

Độc lạ dịch vụ giúp người mù “xem” EURO 2024

Xuất bản:

Thanh Xuân
Độc lạ dịch vụ giúp người mù “xem” EURO 2024
Photo: internet

Mới đây, Liên đoàn các hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA) đã thông báo trên trang web chính thức rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ bình luận mô tả bằng âm thanh mở rộng trong suốt mùa giải EURO 2024. Như vậy, những fan bóng đá khiếm thị trên toàn thế giới đều có thể được thưởng thức trọn vẹn giải đấu này.

doc-la-dich-vu-giup-nguoi-mu-xem-euro2024-1

Từ năm 2022, ADC - dịch vụ “bình luận chi tiết cao” đã xuất hiện nhằm phục vụ các fan túc cầu khiếm thị tại mùa World Cup 2022. Không chỉ bình luận diễn biến trận đấu, bình luận viên còn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, không khí sân vận động, màu sắc và mọi thông tin mà người khiếm thị cần biết để có thể truyền tải chân thực, sống đống nhất có thể. 

Đây là lần đầu tiên dịch vụ này được cung cấp từ xa tại giải đấu nam thông qua ứng dụng EURO 2024 chính thức. Như vậy, người hâm mộ chỉ cần có kết nối internet là có thể theo dõi từ bất kỳ nơi nào trên toàn cầu. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên dịch vụ ADC bằng ngôn ngữ của đội tham gia được cung cấp tại cúp EURO, ngoài ra còn có bình luận bằng tiếng Đức.

doc-la-dich-vu-giup-nguoi-mu-xem-euro2024-2

Bình luận viên mô tả âm thanh Brod Jürgen Treder, người có hơn 20 năm kinh nghiệm, giải thích: “Cần phân biệt giữa mô tả và bình luận, chẳng hạn như sau một bàn thắng. Với những người có thể nhìn thấy, vấn đề chính là “ai ghi bàn”. Nhưng đối với những người khiếm thị, bạn phải mô tả lại khoảnh khắc đó. Ai ghi bàn không quan trọng, bạn cần phải mô tả vị trí cụ thể của quả bóng và những gì đã diễn ra”.

Treder, người sẽ là thành viên của nhóm ADC trong suốt mùa giải EURO 2024 tin rằng, việc cung cấp thêm bối cảnh cho người hâm mộ khiếm thị là vô cùng cần thiết.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục