Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Độc lạ loài cây trăm tuổi có "rễ mọc ngược" ở hòn đảo "ngoài hành tinh"

Loài cây này xuất hiện với hình thù kỳ lạ, các nhánh phát triển dày đặc, tỏa khắp nơi như bộ rễ khổng lồ. Đặc biệt còn có nhựa đỏ như máu, được ví là loài thực vật độc đáo nhất hành tinh.

Độc lạ loài cây trăm tuổi có 'rễ mọc ngược' ở hòn đảo 'ngoài hành tinh'

Xuất bản:

Thanh Xuân
Độc lạ loài cây trăm tuổi có 'rễ mọc ngược' ở hòn đảo 'ngoài hành tinh'
Photo: internet

Cây máu rồng (Dracaena draco) được phát hiện mọc chủ yếu ở quần đảo Socotra của đất nước Yemen. Loại cây kỳ lạ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ ảnh mới đây của nhiếp ảnh gia người Nga Daniel Kordan.

Trong chuyến ghé thăm quần đảo Socotra, nhiếp ảnh gia Nga đã vô cùng ấn tượng với loài cây đặc trưng của vùng đất này và nhanh chóng chụp lại nhiều bức hình làm kỷ niệm. Kordan miêu tả đây là loài thực vật "đáng kinh ngạc" qua những gì mà bản thân tận mắt chứng kiến.

Được biết, cây máu rồng có nhựa đỏ như máu, được mệnh danh là loài thực vật độc đáo bậc nhất hành tinh.

doc-la-loai-cay-tram-tuoi-co-re-moc-nguoc-o-hon-dao-ngoai-hanh-tinh-1

Không giống như nhiều loài thực vật trên Trái Đất, cây máu rồng có chu trình sinh trưởng khác thường. Cây non chỉ có một thân và phần thân này sẽ ngừng phát triển sau 10-15 năm rồi bắt đầu ra hoa. Khi hoa tàn, cây tiếp tục kết trái và đâm chồi, phân nhánh tỏa khắp nơi.

doc-la-loai-cay-tram-tuoi-co-re-moc-nguoc-o-hon-dao-ngoai-hanh-tinh-2

Mỗi nhánh cây phát triển sau 10-15 năm lại tiếp tục "đẻ" ra hàng loạt nhánh cấp 2. Từ nhánh cấp 2 sinh ra nhánh cấp 3, cấp 4. Phải mất tới 10 năm cây mới đạt chiều cao hơn 1m. Sau giai đoạn này, cây máu rồng còn phát triển nhanh hơn ban đầu.

Bởi quá trình sinh trưởng kỳ lạ với số lượng nhánh cây nhiều không đếm xuể, mọc dày đặc, lan khắp nơi tạo thành tán rộng mà cây máu rồng còn được ví như loài cây có bộ rễ "lộn ngược".

doc-la-loai-cay-tram-tuoi-co-re-moc-nguoc-o-hon-dao-ngoai-hanh-tinh-4

Không chỉ có hình dáng lạ lùng mà nhựa của cây máu rồng cũng khiến người ta phải tò mò, muốn khám phá. Theo người dân địa phương, nhựa của loài thực vật này có thể mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Từ thời La Mã cổ đại, người ta đã thu hoạch nhựa cây máu rồng, ứng dụng nhiều trong đời sống. Theo Global Trees Campaign, người dân trên đảo Socotra ngày nay còn sử dụng một lượng nhỏ quả của cây máu rồng làm thức ăn cho bò và dê. 

Nhựa cây này còn có tác dụng chữa bệnh theo phương pháp dân gian như làm lành vết thương, bồi bổ sức khỏe hay tạo nên lớp sơn bóng bẩy cho những cây đàn violin Stradivarius nổi tiếng.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục