Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Độc lạ Thái Lan: Thu nhập khủng 70 triệu đồng/ tháng nhờ nghề ăn xin

Theo thông tin mới nhất vừa được chính quyền Thái Lan công bố, người hành nghề ăn xin tại đây có thể kiếm được 100.000 baht (gần 70 triệu đồng) một tháng nhờ xin tiền của người dân và du khách.

Độc lạ Thái Lan: Thu nhập khủng 70 triệu đồng/ tháng nhờ nghề ăn xin

Xuất bản:

Thanh Xuân
Độc lạ Thái Lan: Thu nhập khủng 70 triệu đồng/ tháng nhờ nghề ăn xin
Photo: internet

Chính phủ Thái Lan đang tăng cường kiểm soát khi số lượng người hành nghề ăn xin có dấu hiệu gia tăng trên các tuyến phố ở thủ đô Bangkok và các điểm du lịch khác tại quốc gia này.

Chính quyền các địa phương lên tiếng kêu gọi người dân, du khách không đưa tiền mặt cho những người hành nghề ăn xin.

doc-la-thai-lan-thu-nhap-khung-70-trieu-dong-thang-nho-nghe-an-xin-2

Theo số liệu thống kê mới nhất, trung bình người ăn xin ở Thái Lan có thể kiếm được 100.000 baht/tháng (gần 70 triệu đồng).

Trong buổi nói chuyện với truyền thông mới đây, ông Varawut Silpa-archa, Bộ trưởng Phát triển Xã hội và An ninh Con người, cho biết chính quyền đã đưa ra các cuộc ra quân dưới sự hỗ trợ từ cảnh sát để bắt giữ những người ăn xin.

Đặc biệt, thống kê khoảng 30% người làm nghề ăn xin tại Thái Lan mang quốc tịch nước ngoài. Khách quốc tế nếu bị bắt trong các cuộc đột kích bất ngờ sẽ bị trục xuất về nước. Nếu là người mang quốc tịch Thái Lan sẽ được đưa tới các khu vực tập trung đào tạo việc làm do nhà nước điều hanh và mở lớp định hướng nghề nghiệp tương lai cho họ.

Tuy nhiên, ông Varawut cho biết, các biện pháp trên không thể ngăn cản những người này tái phạm. Thậm chí nhiều người ăn xin từng bị bắt cho biết, số tiền họ nhận được khi làm nghề cao hơn tiền nộp phạt rất nhiều.

Theo luật pháp Thái Lan, người ăn xin có thể bị phạt 1 tháng tù và nộp 10.000 baht (gần 7 triệu đồng). Tuy nhiên, tỷ lệ người tái phạm khá cao.

"Trong vòng 10 năm trở lại đây, chúng tôi đã bắt khoảng 7.000 người ăn xin, trong đó 30% là khách quốc tế", ông Varawut nói.

Thậm chí, quốc gia này còn tồn tại tình trạng những băng nhóm tội phạm có tổ chức "tuyển dụng" nhân sự để hành nghề xin tiền tại các vị trí đắc địa như trung tâm mua sắm cao cấp ở Bangkok. Truyền thông Thái Lan cho biết, người ăn xin có thể "bội thu" vào các dịp lễ Tết hay ngày cuối tuần.

doc-la-thai-lan-thu-nhap-khung-70-trieu-dong-thang-nho-nghe-an-xin-3

Trường hợp mới đây, ngày 11/6, cảnh sát Thái Lan bắt giữ một phụ nữ người Campuchia cùng con gái ăn xin tại khu chợ thuộc tỉnh Samut Prakan ở miền Trung nước này. Đầu tháng 1 năm nay, cảnh sát địa phương cũng tóm gọn 11 người mang quốc tịch Campuchia trong đó có 4 trẻ nhỏ, trong chiến dịch chống nạn ăn xin tại đảo nghỉ dưỡng Pattaya.

doc-la-thai-lan-thu-nhap-khung-70-trieu-dong-thang-nho-nghe-an-xin-1

Một quan chức của Văn phòng Phát triển Xã hội Bangkok cho biết, cơ quan này đã hợp tác với các tổ chức phi chính phủ để tổ chức những chiến dịch kêu gọi chấm dứt tình trạng này tại nơi công cộng và cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe và tư vấn cho những người ăn xin.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục