Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Độc lạ: Tóc dựng đứng như điện giật ở sa mạc Biển Ch.ết

Theo lời kể hướng dẫn viên du lịch địa phương, với kinh nghiệm dẫn đoàn nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng "tóc tai dựng đứng" khi tới sa mạc Kumtag ở Tân Cương.

Độc lạ: Tóc dựng đứng như điện giật ở sa mạc Biển Ch.ết

Xuất bản:

Thanh Xuân
Độc lạ: Tóc dựng đứng như điện giật ở sa mạc Biển Ch.ết
Photo: internet

Đoạn video được quay hồi giữa tháng 8 vừa qua tại sa mạc Kumtag thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, khiến nhiều người bất ngờ.

Hình ảnh từ video cho thấy, nhóm du khách khi đứng giữa sa mạc xảy ra hiện tượng tóc dựng thẳng đứng như "bị điện giật". Hiện tượng này càng rõ hơn khi leo tới đỉnh cao nhất của những cồn cát. Thậm chí, một số người cho biết, tóc của họ còn phát ra những âm thanh kỳ lạ.

doc-la-toc-dung-dung-nhu-dien-giat-o-sa-mac-bien-chet-1

Được biết, nhóm khách vui chơi ở cồn cát khoảng 5 phút và ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt nhất. Một vị khách trong đoàn tiết lộ, anh có cảm giác xe và điện thoại cũng bị tích điện.

Anh Triệu - hướng dẫn viên du lịch địa phương và là người có kinh nghiệm dẫn đoàn vào tham quan sa mạc nhiều năm - cho biết anh chưa từng chứng kiến hiện tượng đặc biệt tóc tai dựng đứng như này bao giờ.

Sau đó, nguyên nhân đã được Phó giáo sư Wu Xueke đến từ trường Khoa học Khí quyển thuộc Đại học Lan Châu (Trung Quốc) giải thích, điều này xảy ra do các đám mây nhiễm điện phía trên đầu du khách gây nên.

"Trong trường hợp như vậy, con người hoạt động như vật thể nhọn, dẫn tới biến dạng của điện trường xung quanh vùng đầu, khiến tóc dựng đứng. Thậm chí, nếu gặp trường hợp này còn có nguy cơ bị sét đánh", Phó giáo sư Wu phân tích.

Cùng chung quan điểm với Phó giáo sư Wu, nhà khí tượng học Chris Vagasky tại Hội đồng An toàn Sét Quốc gia (Mỹ) cho biết:

"Bất kỳ đám mây giông nào cũng có thể mang theo điện tích. Đó là cách mà sét hình thành. Sự va chạm giữa các giọt nước, tinh thể băng và mưa đá tạo ra các điện tích tĩnh. Khi sét sắp đánh gần người, bầu không khí tích điện có thể khiến tóc dựng đứng", Cũng theo vị chuyên gia này, hiện tượng trên đôi lúc gặp ở những vùng núi tại Mỹ khi giông bão đang phát triển. 

"Trong trường hợp này, du khách nên sớm tìm nơi trú ẩn ngay lập tức", chuyên gia cảnh báo.

Hướng dẫn viên Triệu cho biết thêm, nhóm khách trong video đều trở về an toàn. Sau khi vui chơi khoảng 5 phút trên cồn cát, tất cả đều lên xe để di chuyển tới điểm mới. Khoảng 20 phút sau, hiện tượng này biến mất.

Sa mạc Kumtag nằm ở vùng Tây Bắc của Trung Quốc, còn có tên gọi khác là "Biển Chết". Khí hậu ở Kumtag rất khắc nghiệt, ban ngày có thể lên tới 50 độ C và ban đêm nhiệt độ hạ xuống rất thấp. Với diện tích 2.500km2, đây là sa mạc nằm gần đô thị nhất ở "quốc gia tỷ dân", khi chỉ cách thị trấn Shanshan chừng 1 km. Ngày nay, du khách tới sa mạc này chủ yếu tham quan và kết hợp tắm cát nóng như một phương pháp trị liệu.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục