Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

Độc lạ chuột khổng lồ có thể lớn bằng trẻ sơ sinh chạy rầm rầm trong sân

Một con chuột khổng lồ cực hiếm lần đầu tiên được máy ảnh của các nhà khoa học ghi lại. Kích cỡ đột biến của con chuột béo phì này không chỉ khiến người dân mà ngay cả những chuyên gia diệt trừ động vật gây hại cũng phải rùng mình khiếp sợ.

Độc lạ chuột khổng lồ có thể lớn bằng trẻ sơ sinh chạy rầm rầm trong sân

Xuất bản:

Thanh Xuân
Độc lạ chuột khổng lồ có thể lớn bằng trẻ sơ sinh chạy rầm rầm trong sân
Photo: internet

Trường ĐH Melbourne ở Úc nhận định đây là "một trong những loài gặm nhấm hiếm nhất thế giới". Theo đài CBS News hôm 29-11, con chuột khổng lồ trên thuộc loài Uromys vika. Uromys vika chỉ mới được tìm thấy gần đây tại hòn đảo Vangunu thuộc Quần đảo Solomon.

Uromys vika được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2017, cũng là lần đầu tiên sau hơn 80 năm một loài gặm nhấm mới được xác định ở Quần đảo Solomon.

Gần đây, các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Melbourne và Trường ĐH Quốc gia Quần đảo Solomon cho hay sau khi đặt những chiếc đèn dầu thủy tinh chứa đầy dầu mè, họ đã chụp được 95 hình ảnh của tổng cộng 4 con chuột Uromys vika, trong đó có 1 con đực và 3 con cái.

khiep-so-phat-hien-chuot-khong-lo-co-the-lon-bang-tre-so-sinh-chay-ram-ram-trong-san-4

Cho đến hiện tại, thông tin về chuột Uromys vika có tư liệu rất ít nhưng các nhà khoa học chắc chắn một điều rằng chúng có kích thước khổng lồ.

Trường ĐH Melbourne viết trong một thông cáo báo chí rằng: "Loài chuột khổng lồ quý hiếm này có kích thước ít nhất gấp đôi một con chuột thông thường, sống trên cây và được cho là có thể nhai dừa bằng răng"

Đặc biệt, nạn dịch chuột khổng lồ tấn công Anh Quốc trong một vài năm trở lại đây đã khiến các gia đình có con nhỏ vô cùng lo sợ bởi loài động vật gặm nhấm gây hại này đã miễn dịch với thuốc diệt. Khi vấn nạn này còn chưa được giải quyết triệt để thì mới đây, các chuyên gia kiểm soát động vật gây hại nước này đã vô cùng bất ngờ khi bắt được một con chuột khổng lồ có kích cỡ lớn bằng một em bé sơ sinh chạy trong sân của một căn hộ ở khu vực Humberston.

khiep-so-phat-hien-chuot-khong-lo-co-the-lon-bang-tre-so-sinh-chay-ram-ram-trong-san-1

Theo nhận định, con chuột này đã ăn một lượng protein lớn từ rác thải hằng ngày của con người nên nó mới phát triển đến kích thước lớn đến như vậy. Trong khi đó hiện nay, phần lớn chuột đều miễn nhiễm với các loại thuốc diệt không gây hại cho con người nên nạn dịch chuột tấn công đang được xem là vấn đề nghiêm trọng gây hại tới sức khỏe cộng đồng.

khiep-so-phat-hien-chuot-khong-lo-co-the-lon-bang-tre-so-sinh-chay-ram-ram-trong-san-2

Theo trang tin khoa học LiveScience, Uromys vika có thể dài tới 50 cm – tương đương kích thước của một đứa trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngoài thân hình to lớn, loài gặm nhấm này còn có đuôi dài và "tai rất ngắn".

khiep-so-phat-hien-chuot-khong-lo-co-the-lon-bang-tre-so-sinh-chay-ram-ram-trong-san-3

Đáng lo ngại, khu vực nơi con chuột khổng lồ trên được tìm thấy có diện tích chưa đầy 80 km2 và đang bị tàn phá nhanh chóng do khai thác gỗ. Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã liệt kê Uromys vika vào trong danh sách cực kỳ nguy cấp vì nơi chúng sinh sống chỉ là một hòn đảo rộng hơn 500 km2.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục