Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Loài cá chỉ 'đi bộ' chứ không biết bơi, kỹ năng săn mồi “đỉnh chóp”

Giữa đại dương mênh mông có một loài cá "đi bộ" mỗi ngày mà chẳng hề biết bơi, ngoài ra chúng còn sở hữu đôi môi đỏ chót cùng gương mặt cau có trời sinh.

Loài cá chỉ 'đi bộ' chứ không biết bơi, kỹ năng săn mồi “đỉnh chóp”

Xuất bản:

Thanh Xuân
Loài cá chỉ 'đi bộ' chứ không biết bơi, kỹ năng săn mồi “đỉnh chóp”
Photo: internet

Đại dương có vô số loài động vật kỳ lạ, trong số đó phải kể đến cá dơi môi đỏ (tên khoa học: Ogcocephalus darwini, là một loài cá họ Ogcocephalidae), sở dĩ chúng có tên gọi là cá dơi là vì chúng có hình dạng khá giống dơi.

 Loài cá này sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới, trong đó nhiều nhất ở đảo Galapagos, Ecuador - các nhà khoa học cũng phát hiện rùa khổng lồ cùng nhiều loại cá kì dị ở nơi đây.

Mặc dù sống dưới đáy biển nhưng loài cá này hầu như không biết bơi, mà chỉ dùng vây ngực và vây bụng để "đi lại" dưới đáy biển. Ngoài ra, phía bên dưới đuôi của chúng còn có một vây phụ đóng vai trò như một động cơ đẩy. Do sợ ánh sáng và ưa chỗ tối nên chúng chỉ sống dưới đáy biển và lâu dần chỉ di chuyển bằng "chân" mà quên mất cách bơi như thế nào.

loai-ca-chi-di-bo-chu-khong-biet-boi-ky-nang-san-moi-dinh-chop-1

Loài cá này từ khi sinh ra đã sở hữu một đôi môi đỏ mọng, căng dày và đầy thu hút. Công dụng của đôi môi này là để thu hút bạn tình và cả những con mồi nhẹ dạ cả tin. Những chú cá nhỏ, tôm, giáp xác thấy đôi môi đỏ lại ngỡ mồi ngon nên nhanh chóng tiến đến đánh chén, nhưng chúng đâu biết rằng cái miệng đỏ chót đáng yêu ấy sẽ nhanh như chớp nuốt gọn chúng.

loai-ca-chi-di-bo-chu-khong-biet-boi-ky-nang-san-moi-dinh-chop-2

Cá dơi môi đỏ thuộc bộ cá săn mồi, hay cá thợ săn. Ngoài việc ẩn mình tấn công con mồi một cách bất ngờ, chúng còn dùng mồi nhử để tăng tỉ lệ thành công. Cục thịt thừa ngay giữa trán của chúng được bao phủ bởi một lớp lông mỏng giữ vai trò thu hút con mồi. Bên dưới cục thịt thừa này có một xúc tu nhỏ có thể co rút nhằm bắt giữ con mồi.

Cá dơi môi đỏ là loài ăn thịt, chúng thường ăn những loài cá nhỏ và động vật giáp xác. Chúng gần như không có kẻ thù nào trong tự nhiên, vì sống tận đáy biển và điều kiện tự nhiên ở đó khá khắc nghiệt.

loai-ca-chi-di-bo-chu-khong-biet-boi-ky-nang-san-moi-dinh-chop-3

Một số diễn đàn về cá ở nước ngoài đã tranh luận gay gắt về cá dơi môi đỏ. Số người đưa loài cá này vào danh sách loài cá xấu xí tương đương với số người đưa chúng vào danh sách loài cá đẹp, quyến rũ.

Sở dĩ cá dơi môi đỏ được đưa vào danh sách loài cá xấu xí, bởi chúng có bộ dạng kỳ quái mà theo nhiều người thì là "cá chẳng ra cá, thú chẳng ra thú". Nhưng đôi môi đỏ quyến rũ như thiếu nữ của chúng lại khiến nhiều người mê cá bị hút hồn.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục