Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Loài cá ồn ào nhất thế giới, phát ra tiếng kêu to như động cơ phản lực

Danionella Cerebrum, loài cá trong suốt có kích thước 12mm nhưng có thể tạo ra âm thanh vượt ngưỡng 140dB, tương đương với tiếng động mà một người có thể nghe được khi máy bay cất cánh ở xa 100m.

Loài cá ồn ào nhất thế giới, phát ra tiếng kêu to như động cơ phản lực

Xuất bản:

Thanh Xuân
Loài cá ồn ào nhất thế giới, phát ra tiếng kêu to như động cơ phản lực
Photo: internet
loai-ca-on-ao-nhat-the-gioi-phat-ra-tieng-keu-to-nhu-dong-co-phan-luc-1

Cerebrum năm 1980, loài cá Danionella được phát hiện, nhưng chỉ chính thức được công nhận vào năm 2021, sau khi các nhà khoa học phát hiện ra những điểm khác biệt nhỏ về mặt vật lý giữa chúng và loài Danionella Translucida. Cả hai loài cá này đều rất nhỏ, bằng kích thước móng tay người và giống nhau đến mức chỉ có thể phân biệt được dưới kính hiển vi.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một đặc điểm thú vị khác của Danionella Cerebrum. Nó không chỉ giúp Danionella Cerebrum khác biệt so với các loài cùng chi, mà còn đưa chúng lên thứ hạng rất cao trong danh sách những loài động vật ồn ào nhất thế giới.

Loài cá trong suốt nhỏ bé này sử dụng sự kết hợp giữa cơ âm thanh và sụn trống để tạo ra âm thanh rất lớn.

loai-ca-on-ao-nhat-the-gioi-phat-ra-tieng-keu-to-nhu-dong-co-phan-luc-2

Tiến sĩ Ralf Britz, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Senckenberg, cho biết: “Loài cá nhỏ này có thể tạo ra âm thanh trên 140dB ở khoảng cách từ 10-12mm – tương đương tiếng ồn mà con người nghe được khi máy bay cất cánh ở xa 100m, khá bất thường đối với một loài động vật có kích thước nhỏ bé như vậy”.

Điều thú vị nữa là xương sườn của con đực cứng hơn nhiều con cái. Đó có thể là lý do con cái Danionella Cerebrum không tạo ra những âm thanh lớn bằng con đực.

Về mục đích của những âm thanh này, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá ra, nhưng họ cho rằng nó có thể giúp cá di chuyển trong vùng nước đục hoặc có thể là một chiến thuật hung hăng được con đực sử dụng để cảnh báo sự cạnh tranh trong quá trình giao phối.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục