Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Loài cây 1000 năm tuổi được mệnh danh là 'hóa thạch sống' trên sa mạc

Một loại cây chỉ có duy nhất hai chiếc lá được mệnh danh là "hóa thạch sống" bởi có thể sinh tồn hơn 1.000 năm trên sa mạc có khí hậu khắc nghiệt khô cằn.

Loài cây 1000 năm tuổi được mệnh danh là 'hóa thạch sống' trên sa mạc

Xuất bản:

Thanh Xuân
Loài cây 1000 năm tuổi được mệnh danh là 'hóa thạch sống' trên sa mạc
Photo: internet

Theo Mother Nature Network, Cây bách lan là một trong những thực vật độc đáo sinh tồn ở sa mạc Namib thuộc Namibia, quốc gia ở phía nam châu Phi. Loài cây kỳ lạ này trông giống như một lùm cỏ chết, nhưng thực chất chúng vẫn sống tốt trong điều kiện lượng mưa chỉ ở mức 9,9 mm/năm.

Cây bách lan có tên khoa học là Welwitschia mirabilis, đôi khi chúng được gọi là n’tumbo (người cứng đầu), onyanga (hành) và tweeblaarkanniedood (hai lá không chết) trong ngôn ngữ địa phương. Nhưng có lẽ biệt danh thú vị nhất của cây bách lan là "hóa thạch sống" bởi một cây bách lan có thể sống hơn 1.000 năm.

loai-cay-1000-nam-tuoi-duoc-menh-danh-la-hoa-thach-song-tren-sa-mac-1

Ngoài bộ rễ và phần thân ngắn, mỗi cây chỉ có hai lá không bao giờ rụng và liên tục mọc dài trong suốt đời cây. Đây là một trong số ít những loài thực vật thực sự có giới tính. Cây đực và cây cái sở hữu khoang hạt giống quả thông và phần đầu tiết mật khác nhau.

Một trong những biệt danh của cây bách lan là "bạch tuộc của sa mạc". Cây có hai lá, nhưng lá cây thường bị xé rách thành nhiều dải dài do gió dọc vùng ven biển Skeleton Coast. Do thân cây thấp, lá thường cong thành lùm trên mặt đất, gợi liên tưởng tới một con bạch tuộc đang nằm dưới đáy biển.

loai-cay-1000-nam-tuoi-duoc-menh-danh-la-hoa-thach-song-tren-sa-mac-2

Thân cây phát triển bề rộng thay vì chiều dài, thường đạt đường kính hơn một mét. Hình dáng mập lùn giúp ích cho cây bởi nó giúp cho rễ cây luôn mát mẻ ngay cả khi nhiệt độ mặt đất nóng tới cực hạn. Những chiếc là lùm xùm cũng giữ cho hơi ẩm ở đất tập trung quanh thân và rễ cây. Loài cây này sống tốt trong môi trường khắc nghiệt của sa mạc nhờ chính hình dáng bù xù của nó.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục