Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Ngạc nhiên đất nước có lượng xe đạp nhiều hơn dân số

Đi xe đạp là một nét văn hoá của người Hà Lan - quốc gia chỉ có 17 triệu dân nhưng có đến 22,7 triệu chiếc xe đạp.

Ngạc nhiên đất nước có lượng xe đạp nhiều hơn dân số

Xuất bản:

Thanh Xuân
Ngạc nhiên đất nước có lượng xe đạp nhiều hơn dân số
Photo: internet

Theo Bộ Quản lý nước và hạ tầng Hà Lan, 15

ngac-nhien-dat-nuoc-co-luong-xe-dap-nhieu-hon-dan-so-2

tuyến đường sẽ được phát triển thành "đường cao tốc xe đạp" (đường chỉ dành cho xe đạp), 25.000 bãi đậu xe đạp sẽ được dựng lên, và hơn 60 cơ sở chứa xe đạp sẽ được nâng cấp để thực hiện mục tiêu trên. Bà Stientje van Veldhoven, người đứng đầu bộ trên, cho biết: "Khao khát của tôi là đảm bảo mọi người có thể đi học và làm việc dễ dàng, cũng như thuận tiện khi muốn thăm gia đình và bạn bè.

ngac-nhien-dat-nuoc-co-luong-xe-dap-nhieu-hon-dan-so-3

Với 17 triệu dân và 23 triệu chiếc xe đạp, Hà Lan là đất nước hiếm hoi có số lượng xe đạp nhiều hơn người. Hiện nước này muốn nhiều xe đạp hơn xuất hiện trên đường phố và sẽ trả tiền để người dân dùng xe đạp thường xuyên. Nhiều người dân Hà Lan vốn đã yêu thích sử dụng xe đạp cho hoạt động hằng ngày, thâm chí có hơn 1/4 chuyến đi của người dân Hà Lan được thực hiện bằng xe đạp. Trong đó, 25% chuyến đi bằng xe đạp nhằm phục vụ công việc, trong khi 37% chuyến đi là để thư giãn. Các chuyến đi còn lại là để đến trường, đi mua sắm cùng các hoạt động khác.

Theo bà Stientje van Veldhoven, hơn 50% dân số Hà Lan sống cách nơi làm việc chưa tới 15km, và hơn 1/2 chuyến đi bằng xe hơi để di chuyển tới nơi làm việc được thực hiện dưới 7,5km. Đây là một khoảng cách "có thể dễ dàng được thay thế bằng xe đạp".

Chính phủ Hà Lan cũng chi tiền cho kế hoạch khuyến khích người dân giảm dùng xe hơi. Theo đó, Hà Lan hiện có chính sách thưởng cho những người đạp xe đi làm bằng khoản tín dụng thuế 0,22 USD/km.

ngac-nhien-dat-nuoc-co-luong-xe-dap-nhieu-hon-dan-so-4

Các công ty và nhân viên của công ty đó sẽ là người xác nhận khoảng cách mà một nhân viên đã đạp xe để đi làm. Tuy nhiên, lợi ích này hiện ít được nhiều người biết tới và không được nhiều công ty ủng hộ.

Chính phủ Hà Lan hi vọng sẽ thay đổi thực trạng này bằng cách quảng bá chương trình hiệu quả hơn và thúc đẩy nhiều công ty hợp tác. Hiện có một số công ty lớn ở Hà Lan cam kết thực hiện các biện pháp, chẳng hạn tài trợ xe đạp cho nhân viên…

Bà Glaser cho biết Hà Lan hiện là "một trong số ít quốc gia đánh giá nghiêm túc đạp xe là một hình thức vận chuyển".

Trong số những tuyến đường cao tốc mới dùng cho xe đạp, có một tuyến đường nằm giữa Amsterdam và Amstelveen (ngoại ô của thủ đô). Một tuyến đường khác nối thị trấn Groningen với Assen - một thành phố ở tỉnh Drenthe mà vốn được biết tới là "tỉnh đạp xe" của Hà Lan.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục