Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Người sống thọ nhất nước Mỹ có trí nhớ siêu phàm chia sẻ bí quyết nhờ nắm tay vợ đi bộ mỗi ngày 5km

Sống qua hơn 100 tuổi, hai cuộc chiến tranh thế giới, cụ ông Morrie Markoff không chỉ là người sống thọ nhất nước Mỹ mà còn sở hữu bộ não vô cùng đặc biệt.

Người sống thọ nhất nước Mỹ có trí nhớ siêu phàm chia sẻ bí quyết nhờ nắm tay vợ đi bộ mỗi ngày 5km

Xuất bản:

Thanh Xuân
Người sống thọ nhất nước Mỹ có trí nhớ siêu phàm chia sẻ bí quyết nhờ nắm tay vợ đi bộ mỗi ngày 5km
Photo: internet

Cụ ông Morrie Markoff, nhà điêu khắc kim loại và là một blogger đã qua đời vào ngày 3/6 tại nhà riêng ở trung tâm thành phố Los Angeles. Hưởng dương 110 tuổi, theo The New York Times đưa tin. Ông được ghi nhận là người có tuổi thọ cao nhất nước Mỹ.

"Cha tôi tin rằng ông ấy sẽ tiếp tục sống nếu duy trì hoạt động thường ngày", bà Hansen chia sẻ.

nguoi-song-tho-nhat-nuoc-my-co-tri-nho-sieu-pham-chia-se-bi-quyet-nho-nam-tay-vo-di-bo-moi-ngay-5km-1

Cụ ông Markoff nổi tiếng không chỉ vì sống thọ nhất nước Mỹ, mà còn bởi sự minh mẫn khác thường ở tuổi mình. Cho đến những tháng cuối đời, ông luôn giữ thói quen nghiền ngẫm tờ The Los Angeles Times mỗi sáng, thảo luận về chiến tranh ở Ukraine và các sự kiện thế giới khác, đồng thời chia sẻ câu chuyện đời mình trên blog cá nhân.

Đáng chú ý, bộ não của ông Markoff được cho là thuộc thể "super-agers" (siêu não) - những người ở độ tuổi 70, 80 nhưng có thể chất và khả năng ghi nhớ tương đương người trẻ hơn họ 20-30 tuổi. Do đó, ông đã hiến tặng bộ não của mình cho y học để phục vụ nghiên cứu.

Bà Hevel- giám đốc điều hành dự án hiến tặng não phi lợi nhuận ở Naples (Florida) chia sẻ "Cứ 5 người thì có 1 người mắc bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh; vài loại bệnh trong số đó phát triển ở giai đoạn cuối đời. Các nhà khoa học có thể khám phá nhiều điều từ bộ não của ông Markoff để đúc kết phương pháp duy trì sức khỏe tuổi già. Đó là món quà đáng kinh ngạc mà ông ấy dành tặng cho chúng tôi",.

Ông Markoff sinh ra ở New York vào ngày 11/1/1914 - khoảng 6 tháng trước Thế chiến I. Cha ông là thợ đóng đồ gỗ mỹ thuật, còn mẹ đi bán đồ dùng nhà bếp. Cả nhà 6 người (vợ chồng và 4 đứa con) sống trong căn hộ rộng hơn 37 m2, lúc nhúc sâu và rệp, không có tủ quần áo, nước nóng hay nhà vệ sinh riêng.

Lúc sinh thời, ông trải qua nhiều công việc khác nhau, từ làm ở công ty sản xuất máy hút bụi, lĩnh vực công nghiệp quốc phòng cho đến tự kinh doanh. Ngoài ra, ông đam mê nhiếp ảnh, điêu khắc và đã mở triển lãm cá nhân đầu tiên tại Los Angeles ở tuổi 100.

nguoi-song-tho-nhat-nuoc-my-co-tri-nho-sieu-pham-chia-se-bi-quyet-nho-nam-tay-vo-di-bo-moi-ngay-5km-2

Về đời sống hôn nhân, ông cùng bà Betty Goldmintz đã ở bên nhau 81 năm cho đến khi bà qua đời vào năm 2019. Trong một bài báo trên The Guardian cách đây 7 năm, cả hai từng khẳng định họ không có bí mật nào tạo nên cuộc hôn nhân bền vững. Tất cả nằm ở 3 yếu tố: độ lượng, tôn trọng và may mắn.

Về bí quyết sống thọ, bí quyết của ông Markoff được cho là nhờ đi bộ thường xuyên. Ông và người vợ quá cố 103 tuổi từng đều đặn nắm tay nhau đi 5km/ngày ở tuổi 90 để nâng cao thể lực và tinh thần.

Con gái ông cho biết thêm cha mình ăn uống đơn giản, hiếm khi sử dụng đồ uống có cồn hay nước đựng trong chai nhựa.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục