Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Những đám mây kỳ lạ khiến bạn phải tò mò

Những đám mây có hình dáng khác lạ, nhiều màu sắc thu hút sự tò mò của mọi người. Tuy nhiên, phần lớn chúng ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau.

Những đám mây kỳ lạ khiến bạn phải tò mò

Xuất bản:

Thanh Xuân
Những đám mây kỳ lạ khiến bạn phải tò mò
Photo: internet

1. Đám mây hình thấu kính

Các đám mây có hình thấu kính thường được so sánh với UFO hoặc chồng bánh kếp.

Khi gió lớn gặp phải một vật thể cao - chẳng hạn một ngọn núi hay thậm chí là tòa nhà cao tầng, không khí đôi khi bị chuyển hướng tạo thành những đám mây có hình tượng lạ lên trên nó. Không khí đó nguội đi khi gió bay lên và nếu chứa đủ độ ẩm, nó sẽ ngưng tụ thành đám mây phẳng.

nhung-dam-may-ky-la-khien-ban-phai-to-mo-1

Mặc dù đám mây dạng thấu kính thường trông giống như đang lơ lửng ở trạng thái cố định ngay phía trên đỉnh núi, thực ra nó đang chuyển động không ngừng.

Khi cơn gió thổi thẳng vào một chướng ngại vật, mây có thể sẽ bay lên hoặc xuống tùy theo hướng gió. Không khí sẽ tiếp tục chuyển động thành từng đợt, điều này giải thích cho hiện tượng bạn có thể thấy chúng lơ lửng trên không trung.

2. Lỗ mây

Lỗ mây là một khoảng trống lớn, thường có dạng hình tròn hoặc hình elip, có thể xuất hiện trong mây ti tích (Cirrocumulus) hoặc mây trung tích (Altocumulus).

Để có một lỗ mây, trước tiên bạn cần có một lớp mây ti tích hoặc mây trung tích chứa các giọt "siêu lạnh". Những giọt này ở nhiệt độ dưới mức đóng băng, việc không có chất rắn để tạo thành băng xung quanh khiến chúng ở trạng thái lỏng.

nhung-dam-may-ky-la-khien-ban-phai-to-mo-2

Khi một thứ gì đó rắn được đưa vào - thường là các tinh thể băng rơi xuống từ máy bay, các giọt siêu lạnh xung quanh nó đều đóng băng và rơi xuống, để lại một lỗ hổng trên mây.

3. Đám mây Kelvin-Helmholtz

Không phải ngẫu nhiên mà các đám mây Kelvin-Helmholtz - được đặt theo tên của Lord Kelvin và Hermann Von Helmholtz, người đã nghiên cứu vật lý tạo ra chúng - có hình dạng giống như sóng biển.

Đám mây này có thể xảy ra khi biến dạng vận tốc xuất hiện trong một chất lỏng liên tục. Sự bất ổn định sẽ biểu hiện ở dạng sóng được tạo ra trên bề mặt nước. Các sóng này có thể xuất hiện trong nhiều chất lỏng khác nhau và đã được phát hiện trong các đám mây, các dải của Sao Thổ, sóng trong đại dương và trong vầng hào quang của mặt trời.

nhung-dam-may-ky-la-khien-ban-phai-to-mo-3

4. Mây cuộn

Mây cuộn (Cloud Atlas volutus) là một loại mây vòng cung dài, nằm ngang, hình ống, có thể kéo dài hàng trăm km và tương đối hiếm gặp. Mây cuộn cực kỳ hiếm và nơi duy nhất tạo ra chúng có tính nhất quán nhất định là Cape York của Úc, nơi chúng được gọi là "mây Morning Glory". 

nhung-dam-may-ky-la-khien-ban-phai-to-mo-4

Nguyên nhân chính của đám mây Morning Glory là mesoscale lưu thông liên quan đến gió biển phát triển trên bán đảo Cape York và vịnh Carpentaria. Tuy nhiên, các đặc điểm tương tự có thể được tạo ra bởi luồng gió từ các cơn giông bão và không chỉ liên quan đến các vùng ven biển.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục