Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Phát hiện bí mật kinh ngạc về thế giới Ai Cập cổ đại

Năm 2005, trong khi khai quật một ngôi mộ gần thành phố Thebes, Hy Lạp, các nhà khoa học tìm thấy một ngón chân giả rất to gắn vào chân một xác ướp. Cho đến nay nó vẫn được coi là bộ phận cơ thể giả đầu tiên trên thế giới.

Phát hiện bí mật kinh ngạc về thế giới Ai Cập cổ đại

Xuất bản:

Thanh Xuân
Phát hiện bí mật kinh ngạc về thế giới Ai Cập cổ đại
Photo: internet

1. Rượu vang từ thời vua Tutankhamun

Trong ngôi mộ của vua Tutankhamen đã phát hiện ra những bình rượu vang. Điều này đã thúc giục các nhà khoa học Tây Ban Nha tìm hiểu sở thích uống rượu của vị vua nhỏ tuổi. Qua phân tích những vết cặn rượu còn lại trong bình, người ta phát hiện chúng có chứa syringic acid, điều này chứng tỏ rượu được làm từ nho đỏ.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-1

2. Thời xưa đã có ngành phẫu thuật tạo hình

Năm 2005, trong khi khai quật một ngôi mộ gần thành phố Thebes, Hy Lạp, các nhà khoa học tìm thấy một ngón chân giả rất to gắn vào chân một xác ướp. Cho đến nay người ta vẫn coi đó là bộ phận cơ thể giả đầu tiên trên thế giới.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-2

3. Trẻ em quý tộc cũng được ướp xác

Một người Ai Cập đã tình nguyện hiến tặng xác ướp một em bé 6 tuổi cho Trung tâm khoa học St. Louis vào năm 1985. Cho đến nay, nguồn gốc và cái chết của em vẫn là một điều bí ẩn.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-3

4. Xác ướp nữ hoàng Tiye

Tháng 6/2007, các nhà chức trách Cairo công bố xác ướp mà họ mới phát hiện tại "Thung lũng của các vị vua" chính là của nữ hoàng Hatshpsut - vị pharaông nữ trị vì vào thế kỉ thứ 15. Các nhà khoa học đã dùng phương pháp phân tích ADN để xác định danh tính của xác ướp thuộc hoàng gia Ai Cập đầu tiên kể từ vua Tut.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-4

5. Người lùn nổi tiếng

Tượng người lùn được dựng để tưởng nhớ Seneb, một người có chiều cao khiêm tốn phục vụ vua Pepi II. Một nghiên cứu được xuất bản tháng 12/2005 tiết lộ rằng những người lùn, như Seneb, được kính trọng và có vị trí cao trong xã hội Ai Cập thời cổ đại.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-5

6. Thuyền độc mộc “hàng cổ”

Năm 2006, các nhà khảo cổ phát hiện một xưởng đóng tàu có chứa những con tàu lâu đời nhất thế giới trong một cuộc khai quật gần biển Đỏ. Những cổ vật như tấm ván gỗ và thùng đựng hàng có tuổi trên 4.000 năm.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-6

7. Thành phố biến mất

Nhiều vệ tinh đã xác định được vị trí của một thành phố Ai Cập 1.600 tuổi. Những bức ảnh này tình cờ được chụp trong một dự án lập bản đồ các vị trí khảo cổ của Ai Cập.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-7

8. Biển cát từng là “biển” rừng

Khu vực Biển cát Lớn (Great Sand Sea) ở Đông Sahara là một vùng đất sa mạc rộng 72.000 km2. Nhưng một nghiên cứu khí hậu mới đây lại khẳng định rằng hơn 10 nghìn năm trước, nơi đây thường có mưa, là một vùng đất rất trù phú và phì nhiêu.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-8

9. Nghệ thuật từ thời… còn trong hang

Việc các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều bức tranh nghệ thuật miêu tả các hoạt động bơi lội trong một hang động là bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại sống tại phía tây nam Ai Cập từng rất thích bơi lội trong các bể bơi hơn 8000 năm trước.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-9

10. Xác ướp hoàn hảo nhất

Cách đây 4 năm, các nhà khảo cổ tìm thấy 3 chiếc quan tài trong một ngôi mộ Ai Cập 2.500 tuổi. Bên trong một chiếc quan tài có chứa một xác ướp gần như còn nguyên vẹn, ngay lập tức người ta đặt cho nó cái tên “xác ướp hoàn hảo nhất”.

phat-hien-bi-mat-kinh-ngac-ve-the-gioi-ai-cap-co-dai-10
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục