Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Phát hiện nơi có không khí sạch nhất thế giới

Với lượng nhỏ aerosol - các hạt vật chất siêu nhỏ hình thành tự nhiên hoặc do hoạt động của con người, Nam Đại Dương trở thành nơi có không khí trong lành nhất hành tinh.

Phát hiện nơi có không khí sạch nhất thế giới

Xuất bản:

Thanh Xuân
Phát hiện nơi có không khí sạch nhất thế giới
Photo: internet

Theo Science Alert đưa tin Nam Đại Dương nằm cách xa nơi có nhiều hoạt động của con người, nhưng đây không phải lý do duy nhất giúp không khí tại đây trong lành nhất thế giới. Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature, nhóm chuyên gia từ Đại học Monash và Đại học Melbourne phát hiện thông tin mới về những đám mây giống tổ ong độc đáo tại đây. Nó đóng vai trò điều hòa khí hậu. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện vai trò then chốt của mây và mưa trong việc làm sạch không khí tại đây.

phat-hien-noi-co-khong-khi-sach-nhat-the-gioi-3

Những đám mây tổ ong này có thể có cấu trúc tế bào dạng đóng kín - loại mây trắng, sáng giúp phản xạ ánh sáng Mặt Trời trở lại không gian, làm mát Trái Đất - hoặc dạng mở, cho phép nhiều ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất hơn. Trong báo cáo của nhóm nghiên cứu có viết: "Những thứ phức tạp này là một nguồn gây lỗi trong việc mô hình hóa khí hậu Trái Đất vì chúng không được đưa vào một cách thích hợp. Điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng hợp lý giữa các tế bào mở và đóng, nếu không kết quả có thể sẽ sai.”

Nhóm chuyên gia tin rằng họ đã tìm được sự cân bằng hợp lý và hiểu rõ hơn về vai trò của lượng mưa trong việc rửa sạch không khí. Sử dụng ảnh vệ tinh, họ so sánh đám mây tổ ong với các phép đo aerosol từ đài quan sát Kennaook/Cape Grim và lượng mưa từ những máy đo gần đó và nhận thấy, mẫu không khí sạch nhất gắn liền với sự hiện diện của mây tổ ong dạng mở.

phat-hien-noi-co-khong-khi-sach-nhat-the-gioi-5

Mây tổ ong đạng mở có độ ẩm lớn hơn, gấp khoảng 6 lần những đám mây trắng bông dạng đóng kín. Chúng khiến trời trông như ít mây khi nhìn từ vệ tinh, nhưng thực chất lại mang đến những cơn mưa rào hiệu quả nhất giúp rửa trôi aerosol. Trong khi đó, mây dạng đóng kín trông có vẻ dày dặn lại kém hiệu quả hơn.

Vào mùa đông, ta có thể dễ dàng thấy mây tổ ong, dẫn đến không khí sạch nhất vào thời điểm đó. Ngoài Nam Đại Dương, khu vực Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương cũng thấy nó xuất hiện trong mùa đông.

Dù mật độ aerosol trong không khí phía trên Nam Đại Dương chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố nhưng tại đây lượng mưa vẫn đóng vai trò then chốt, đặc biệt là mưa từ những đám mây tổ ong dạng mở này. Mưa tẩy sạch các hạt aerosol trên trời giống như cách máy giặt làm sạch quần áo.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục