Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Sự thật kỳ bí về 60 tấn huyết lợn được đưa vào Tử Cấm Thành dùng để ‘trừ tà’ hàng năm

Hàng năm 60 tấn huyết lợn được đưa vào Tử Cấm Thành. Có lời đồn cho rằng nó được đưa vào cung để trừ tà.

Sự thật kỳ bí về 60 tấn huyết lợn được đưa vào Tử Cấm Thành dùng để ‘trừ tà’ hàng năm

Xuất bản:

Thanh Xuân
Sự thật kỳ bí về 60 tấn huyết lợn được đưa vào Tử Cấm Thành dùng để ‘trừ tà’ hàng năm
Photo: internet

Tử Cấm Thành là cung điện xa hoa bậc nhất Trung Quốc là nơi tập trung quyền lực cao nhất dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Công trình vĩ đại này được coi là biểu tượng của chế độ phong kiến ở Trung Quốc. Cho đến bây giờ, Tử Cấm Thành vẫn là niềm tự hào của người dân Trung Quốc, trở thành di sản văn hóa dân tộc thu hút du khách trong lẫn ngoài nước.

su-that-ky-bi-ve-60-tan-huyet-lon-duoc-dua-vao-tu-cam-thanh-dung-de-tru-ta-hang-nam-2

Tử Cấm Thành gắn liền với những giai thoại mang tính chất liêu trai kỳ bí, cũng có những câu chuyện thâm cung thần bí được ghi chép lại mà hiện nay vẫn chưa một ai chứng thực nổi. Một trong số đó phải kể đến tin đồn trong Tử Cấm Thành tồn tại “thế lực tâm linh” vì có quá nhiều oan hồn chết tại nơi này. Người ta truyền lại rằng hàng năm nơi đây phải dùng đến 60 tấn tiết lợn để trừ tà.

Vì Tử Cấm Thành đã tồn tại nhiều trăm năm nên việc bên trong nơi đây tồn tại những nghi lễ xua đuổi tà ma và cầu phúc không phải là chuyện hiếm lạ. Từ cấu trúc được xây dựng tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy đến các lễ hội hằng năm luôn có hoạt động thờ tự, cúng trời đất, tổ tiên, xua đuổi tà ma... cho thấy tín ngưỡng lâu đời và bền bỉ ở nơi đây. Điều này cũng hết sức hợp lý với văn hóa tôn trọng và giữ gìn truyền thống của người Trung Quốc.

su-that-ky-bi-ve-60-tan-huyet-lon-duoc-dua-vao-tu-cam-thanh-dung-de-tru-ta-hang-nam-3

Ở Trung Quốc từ xa xưa, động vật thường được đưa ra để hiến tế, dùng làm thứ bày tỏ lòng thành với thần linh, trấn áp tà khí. Thậm chí máu động vật còn từng được bôi lên tường để xua đuổi tà ma. Không hiểu bằng cách nào, máu động vật đã trở thành “lá chắn bảo vệ” con người khỏi những chuyện xui xẻo.

Nhưng 60 tấn huyết lợn để trừ tà thì quả thực hơi khó tin. Sự thật chuyện này thế nào? Các nhà nghiên cứu đã đi tìm câu trả lời cho việc này. Trong các cuốn sách xưa chép lại, nguyên liệu chính làm nên bức tường đỏ của Tử Cấm chính là huyết lợn và chu sa. Để giúp duy trì màu sắc tươi sáng này trong thời gian dài, người ta phải liên tục trùng tu, sơn sửa mỗi năm. Tuy nhiên, con số 60 tấn huyết lợn là “nói quá”. Thực tế không hề đến mức đó.

su-that-ky-bi-ve-60-tan-huyet-lon-duoc-dua-vao-tu-cam-thanh-dung-de-tru-ta-hang-nam-4

Ngày nay, Trung Quốc không còn dùng cách truyền thống từ huyết lợn và chu sa để duy trì màu đỏ rực rỡ cho bức tường ở Tử Cấm Thành nữa mà họ tìm những phương pháp hiện đại, thân thiện với môi trường hơn thay thế.

Dù vậy, không thể phủ nhận bên trong Tử Cấm Thành thực sự tồn tại những nghi lễ xua đuổi tà ma, trấn yểm trong suốt thời gian nó được sử dụng. Điều này thể hiện rõ rệt ngay trong thiết kế của Tử Cấm Thành. Để đảm bảo sự ổn định của hoàng quyền, hòa bình của giang sơn xã tắc, Tử Cấm Thành này được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phong thủy.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục