Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới

Theo số liệu mới nhất công bố vào tháng 4/ 2024, các thành phố thông minh ở châu Âu và châu Á đang có chỗ đứng trên toàn cầu trong khi Bắc Mỹ tụt hạng.

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới

Xuất bản:

Thanh Xuân
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới
Photo: internet

Trong số 10 thành phố thông minh hàng đầu trong danh sách, có tới 7 thành phố ở châu Âu.

Chỉ số năm nay được Đài quan sát Thành phố Thông minh của Trung tâm Cạnh tranh Thế giới IMD, phối hợp với Tổ chức Thành phố Thông minh Bền vững Thế giới (WeGO) có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc thực hiện. 

Báo cáo xếp hạng 142 thành phố thông minh trên toàn thế giới dựa trên dữ liệu được các nhà nghiên cứu phân tích, cũng như phản hồi khảo sát của 120 cư dân ở mỗi thành phố. Nghiên cứu này đưa ra cái nhìn tổng quan về cách cơ sở hạ tầng và công nghệ sẵn có trong thành phố tác động đến hiệu quả hoạt động của thành phố và chất lượng cuộc sống của người dân.

top-10-thanh-pho-thong-minh-nhat-the-gioi-1

Vậy thành phố thông minh là gì?

Theo IMD, thành phố thông minh được định nghĩa là “một môi trường đô thị áp dụng công nghệ để nâng cao lợi ích và giảm thiểu những hạn chế của quá trình đô thị hóa cho người dân”.

Theo báo cáo, “những sáng kiến như vậy tập trung vào việc phát triển không gian xanh và mở rộng cơ hội cho các sự kiện văn hóa và gắn kết xã hội”.

“Ở phần lớn các thành phố hàng đầu này, những nỗ lực được kết hợp với các chiến lược đổi mới để thu hút và giữ chân nhân tài, thúc đẩy đầu tư một cách có chọn lọc (ví dụ: ủng hộ sự bền vững) và giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài liên quan đến sự bất bình đẳng và hòa nhập về mặt địa lý", báo cáo cho biết.

Dưới đây là 10 thành phố thông minh hàng đầu, theo Chỉ số Thành phố Thông minh 2024:

1. Zürich, Thụy Sĩ

2. Oslo, Na Uy

3. Canberra, Australia

4. Genève, Thụy Sĩ

5. Singapore

6. Copenhagen, Đan Mạch

7. Lausanne, Thụy Sĩ

8. London, Anh

9. Helsinki, Phần Lan

10. Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Đáng chú ý, không có thành phố Bắc Mỹ nào nằm trong top 20.

Theo báo cáo, “khi sử dụng mức trung bình trong ba năm (tức là so sánh xếp hạng trung bình của một thành phố trong giai đoạn 2021-24 với giai đoạn 2020-23), một số lượng đáng kể các thành phố Mỹ đã mất vị trí”.

Thành phố được xếp hạng cao nhất của Mỹ năm nay là New York xếp thứ 34, tiếp theo là Boston ở vị trí thứ 36 và Washington DC đứng ở vị trí thứ 50.

Trong khi các thành phố châu Âu thống trị danh sách thì các thành phố châu Á cũng đang có được chỗ đứng nhất định. 5 thành phố thông minh hàng đầu châu Á bao gồm Singapore (thứ 5), Bắc Kinh (thứ 13), Đài Bắc (thứ 16), Seoul (thứ 17), Thượng Hải (thứ 19). Kể từ năm 2019, Singapore liên tục đứng trong top 10. 

top-10-thanh-pho-thong-minh-nhat-the-gioi-2

Bruno Lanvin, chủ tịch Đài quan sát Thành phố Thông minh cho biết: “Các thành phố phải thiết kế và áp dụng các chiến lược có thể chống lại thử thách đầy rẫy những bất ổn của tương lai". 

Theo các khảo sát được thực hiện để xếp hạng, những mối lo ngại của người dân liên quan đến sức khỏe vẫn còn cao, lớn hơn là những mối lo ngại liên quan đến khí hậu. "Niềm tin và khả năng quản lý tốt đang ngày càng trở nên quan trọng và tầm quan trọng của Al trong thiết kế và quản lý thành phố sẽ ngày càng tăng lên", theo ông Lanvin. 

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục