Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

Người du mục Mông Cổ tắm và vệ sinh: Mùa đông lấy tuyết lau người, mùa hè tắm bằng nước sông nhưng che chắn kiểu gì?

Người Mông Cổ có cuộc sống du mục gắn bó với những chiếc lều yurt truyền thống. Họ có những nét đặc trưng riêng về cách thức vệ sinh và tắm rửa do điều kiện di chuyển thường xuyên và sống gần gũi với thiên nhiên.

Người du mục Mông Cổ tắm và vệ sinh: Mùa đông lấy tuyết lau người, mùa hè tắm bằng nước sông nhưng che chắn kiểu gì?

Xuất bản:

Như Ý
Người du mục Mông Cổ tắm và vệ sinh: Mùa đông lấy tuyết lau người, mùa hè tắm bằng nước sông nhưng che chắn kiểu gì?
Photo: internet

Là một trong số ít dân tộc còn sống cuộc sống du mục, người Mông Cổ thường ở những căn lều yurt. Thế nhưng, có một vấn đề là cấu trúc của lều khá đơn giản, chức năng cũng không có nhà tắm hay nhà vệ sinh.

Lều yurt sau khi hoàn thành xây dựng chỉ có thể được dùng làm phòng ngủ mà không có tiện nghi nào như phòng tắm. Bên cạnh đó, người Mông Cổ còn sống theo kiểu gia đình trong lều. Vậy một người trong số họ muốn đi vệ sinh hay tắm sẽ phải làm sao?

Lý do lớn nhất khiến người du mục Mông Cổ thường ở lều yurt là tính di động cao của nó. Nhờ vậy, giúp đảm bảo vệ môi trường sống phù hợp cho cừu và gia súc của họ, cũng như đủ nguồn đồng cỏ chất lượng cao để gia súc phát triển và cung cấp kinh tế cho cả nhà.

cach-nguoi-du-muc-mong-co

Do đó, mọi gia đình sống trong lều yurt đề xây dựng lều ở gần nguồn nước để đảm bảo nguồn nước sử dụng, và đáp ứng nhu cầu về sự vệ sinh và sạch sẽ.

Người du mục Mông Cổ thường đi vệ sinh ở nơi cách xa lều yurt, và ngoài trời do điều kiện thiên nhiên và thói quen di chuyển. Họ đào hố nhỏ, rồi lấp đất sau khi đi vệ sinh. Điều đó giúp giữ gìn vệ sinh cho lều và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, một số gia đình có thể tạo nên khu vực vệ sinh riêng, có thể là những căn phòng nhỏ ở sau lều. Khu vực này được che chắn để đảm bảo sự riêng tư và được dọn dẹp thường xuyên.

Thực tế cho thấy người Mông Cổ ít khi tắm. Ở khu vực của họ, khí hậu thường khô và lạnh, đa phần là do vị trí địa lý. Bởi vậy, sẽ bị cảm lạnh nếu thường xuyên tắm.

Đồng cỏ rộng lớn là một phần của nền văn hóa du mục Mông Cổ. Họ đã ở đây qua nhiều thế hệ theo phong tục. Những người du mục Mông Cổ đã có thói quen thay đổi nơi ở theo mùa để thích nghi với khí hậu khô và lạnh trong hàng ngàn năm.

cach-nguoi-du-muc-mong-co

Theo quan niệm của người Mông Cổ, tắm rửa là nghi thức thanh lọc tâm hồn ngoài việc vệ sinh cơ thể. Thông thường, họ tắm bằng nước sông, suối, hồ, nhất là vào ngày hè oi nóng. Khi mùa đông đến, việc tắm rửa sẽ khó khăn hơn. Họ có thể dùng khăn ấm lau qua người hay tắm bằng nướng ấm trong lều yurt. Ngoài ra, có một số gia đình trang bị bồn tắm gỗ di động để dùng khi cần.

Xét về tính riêng tư, người dân địa phương ít chú ý đến điều đó, chỉ cần đảm bảo có thể tự do “thả tình yêu vào đất” mà không có ai ở gần lúc đi vệ sinh. Do phải mất nhiều thời gian để xây dựng hàng rào bên cạnh lều và làm nóng nước nên việc tắm có thể khó khăn hơn một chút. Họ sẽ cho gia đình biết trước khi tắm và cảnh giác với người lạ. Thế nhưng, về cơ bản những căn lều yurt do người dân địa phương xây dựng thường ở xa nên hiếm khi có người lạ xuất hiện.

Khi nguồn nước khan hiếm vào mùa đông, họ thường dùng tuyết để rửa tay hoặc lau người. Ngoài ra, cũng rất coi trọng việc giữ gìn vệ sinh cho lều khi quét dọn, phơi phòng chăn màn thường xuyên.

cach-nguoi-du-muc-mong-co

Người Mông Cổ ngoài đời không hề lạc hậu như mọi người nghĩ. Họ có các trung tâm mua sắm và điểm vui chơi khác. Thực tế cho thấy không phải ai ở trong lều cũng kiếm sống bằng nghề chăn thả. Chỉ có một số nhà chăn nuôi truyền thống mới sống trong lều.

Ngày nay, người Mông Cổ rất khác so với người Mông Cổ nguyên thủy. Họ không bị cô lập hoàn toàn khỏi sự phát triển của xã hội. Trong số họ, nhiều người đã tạo nên các khu chăn nuôi cố định ở nhiều nơi và họ không cần thay đổi vị trí nhà cửa khi cừu và gia súc di cư.

Cùng chuyên mục