Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

Bí ẩn loài cây trăm tuổi có khả năng “di chuyển” như con người

Một cây rātā tại New Zealand có hình dáng giống như con người đang sải bước trên một cánh đồng đã được trao vương miện “Cây của năm 2024”. Cái cây khổng lồ này đã có tuổi đời hàng trăm năm và được gọi là "cây biết đi".

Bí ẩn loài cây trăm tuổi có khả năng “di chuyển” như con người

Xuất bản:

Thanh Xuân
Bí ẩn loài cây trăm tuổi có khả năng “di chuyển” như con người
Photo: internet

Cây biết đi có hình dáng to lớn khổng lồ, chia đôi giống như hai chân như cây Ent trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn". Sau khi vượt qua hàng trăm loài cây khác trong một cuộc thi về cây, nó vừa được trao danh hiệu “Cây của năm” tại New Zealand do Hiệp hội trồng trọt New Zealand (NZ Arb) bình chọn.

Dân bản địa tìm thấy một loại cây biết 'đi bộ' 20m/năm? Khoa học lý giải ra  sao về hiện tượng này?

Lý do người ta gọi đây là “cây biết đi” vì vẻ bề ngoài của cây trông giống như con người đang sải bước trên cánh đồng. Đây là loài rātā phương bắc ( Metrosideros Robusta ) – một trong những loài cây có hoa cao nhất New Zealand có tuổi thọ lên tới 1.000 năm. Rễ và cành dài như cánh tay của nó khiến nó trông giống như Ent - một chủng tộc hư cấu bao gồm nhiều sinh vật giống cây canh gác tại các khu rừng nằm ở vùng Địa Trung Hải.

Theo Cơ quan đăng ký cây New Zealand, nó cao khoảng 32 m, tương đương với chiều cao của một tòa nhà bảy tầng. Cây biết đi thường đứng trơ trọi giữa một bãi đất rộng cạnh nghĩa trang gần Karamea trên bờ biển phía tây của Đảo Nam.

Hiệp hội trồng trọt New Zealand (NZ Arb) năm 2024 tổ chức cuộc thi các loài cây, với 42% phiếu bầu của công chúng sau khi 5 cây được lọt vào vòng chung kết và vượt qua nhiều đối thủ nặng ký khác “Cây biết đi” đã đoạt giải thưởng “Cây của năm”.

Người tổ chức cuộc thi Brad Cadwallader nói với Radio New Zealand rằng, “cây biết đi” là một nét đặc trưng tiêu biểu về những loại cây đặc biệt mà người dân New Zealand may mắn được chiêm ngưỡng.

Hiện nay không ai đoán được tuổi tho chính xác của “cây biết đi” nhưng theo nguồn tin từ ban tổ chức giải thưởng, đây là cây sống sót duy nhất trong một khu rừng đã bị chặt phá khoảng 150 năm trước.

Ngoài ra, Cadwallader cho biết thêm: “Cây chủ hiện đã biến mất. Có thể cái cây đó rất lớn hoặc có thể có một cây khác đã đổ và va vào cây chủ, đó là lý do tại sao rễ đã tách ra gần mặt đất và khiến nó có dáng vẻ như đang đi".

Cây rata phương bắc là loài đặc hữu ở New Zealand và từng nằm trong số những loài cây phổ biến nhất trong các khu rừng ở nước này. Tuy nhiên, phạm vi phân bố của chúng giảm dần trong vài thập kỷ qua và hiện nay nằm trong danh mục dễ tổn thương, theo Mạng lưới bảo tồn thực vật New Zealand. Ngoài nạn chặt phá rừng, những mối đe dọa lớn đối với cây ratar phương bắc là thú possum đuôi cọ (Trichosurus vulpecula) chuyên ăn lá và rễ cây và nấm Austropuccinia psidii gây bệnh có xuất xứ từ Nam Mỹ, được phát hiện lần đầu tiên ở New Zealand năm 2017.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục