Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

Phát hiện dấu hiệu tồn tại sự sống trên sao Thổ

Sự sống ngoài Trái Đất luôn là điều bí ẩn kích thích trí tò mò của con người. Trong nghiên cứu gần đây nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra hững đường đứt gãy “sọc hổ” khổng lồ nhìn thấy trên mặt trăng Enceladus của Sao Thổ. Điều này cho thấy rằng ở đây đã từng tồn tại một đại dương, dấu hiệu sự sống trên hành tinh ngoài trái đất.

Phát hiện dấu hiệu tồn tại sự sống trên sao Thổ

Xuất bản:

Thanh Xuân
Phát hiện dấu hiệu tồn tại sự sống trên sao Thổ
Photo: internet

Nghiên cứu mới đây của NASA đã tiết lộ chuyển động trượt cạnh nhau dọc theo các “sọc hổ” đặc biệt trên mặt trăng Enceladus của Sao Thổ có liên quan đến các tia tinh thể băng phun ra từ lớp vỏ băng giá của nó. Những phát hiện này có thể giúp xác định các đặc điểm của đại dương dưới bề mặt Sao Thổ.

nasa-tuyen-bo-phat-hien-dau-hieu-ton-tai-su-song-tren-sao-tho-1

Xuất hiện ở cực nam của mặt trăng , các sọc hổ của Enceladus bao gồm bốn vết nứt đường song song ở được quan sát lần đầu tiên bởi tàu vũ trụ Cassini của NASA vào năm 2005. "Núi lửa băng" ở khu vực này làm nổ tung các tinh thể băng được cho là có nguồn gốc từ đại dương bị chôn vùi của Enceladus từ những vết nứt này ở cực nam của mặt trăng Sao Thổ.

Tượng tương tự như hiện tượng đã thấy ở đứt gãy San Andreas, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng số mới về ứng suất thủy triều của Enceladus và chuyển động của các vết nứt sọc hồ trên bề mặt sao Thổ.

Đứt gãy San Andreas trong vũ trụ

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, xuất hiện cơ học ma sát điều khiển chuyển động trong các mặt tiếp xúc dọc theo các sọc hổ của Enceladus nơi cả hai phía của vết nứt gặp nhau. Điều này chứng minh rằng trong chu kỳ quỹ đạo của Enceladus, các dải hổ định kỳ trượt và khóa lại. Chuyển động song song này phù hợp với hoạt động phản lực.

Nhà nghiên cứu Caltech cho biết thêm rằng, các mô hình của nhóm cho thấy thủy triều đóng vai trò cơ bản trong quá trình tiến hóa của Enceladus và đại dương trong nhiều khoảng thời gian. Nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Nature Geoscience.

Các nhà khoa học phân tích rằng Enceladus, với sự phát hiện manh mối của đại dương toàn cầu bị chôn vùi, đây có thể là mục tiêu mũi nhọn để tìm kiếm sự sống ở những nơi khác trong hệ mặt trời. Hiện tại, kết luận trên dựa trên mô phỏng máy tính và cần được xác nhận bằng các quan sát thực tế.  Ngoài ra, các nhà khoa học NASA vẫn đang nghiên cứu sâu hơn về hành tinh này bằng các thiết bị khác và hy vọng có thể sớm xác định xem liệu phân tử đó có tồn tại ở đó hay không.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục