Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

Những điều thú vị về Hàn Quốc mà bạn chưa biết: Coi số 4 là xui xẻo, cực kỳ kị màu mực đỏ

Với diện tích không quá lớn chỉ khoảng 100.000 km2 nhưng Hàn Quốc lại có một nền văn hóa thú vị, độc đáo rất mới lạ mà không phải ai cũng biết.

Những điều thú vị về Hàn Quốc mà bạn chưa biết: Coi số 4 là xui xẻo, cực kỳ kị màu mực đỏ

Xuất bản:

Thanh Xuân
Những điều thú vị về Hàn Quốc mà bạn chưa biết: Coi số 4 là xui xẻo, cực kỳ kị màu mực đỏ
Photo: internet
  • Quốc kỳ của Hàn Quốc 

Quốc kỳ Hàn Quốc được gọi là taegugki. Nền trắng thể hiện sự hòa bình, vòng tròn tượng trưng cho sự vĩnh hằng, cấu tạo bởi âm và dương tượng trưng cho sự đối lập, những quẻ bát quái xung quanh thể hiện các nguyên tố cấu thành nên vạn vật. Ngoài ra, nó còn thể hiện ý nghĩa toàn diện về thế giới theo tư tưởng đạo giáo và phật giáo.

nhung-dieu-thu-vi-ve-han-quoc-ma-ban-chua-biet-1-3-1-5-dan-so-han-da-tung-phau-thuat-tham-my-5
  • Tiếng Hàn mượn tạm hệ thống chữ Hán của Trung Quốc, cho đến thế kỷ 15…

Trước đó, người hàn quốc sử dụng chữ Hán của Trung Quốc, gọi là hanja. Điều này rất khó đối với thường dân. Để xóa nạn mù chữ, hangul đã được tạo ra. Hangul có 21 nguyên âm (10 phụ âm cơ bản, 11 phụ âm mở rộng) và 19 phụ âm (14 phụ âm cơ bản, 5 phụ âm đôi), được xây dựng dựa trên sự hài hòa của học thuyết âm dương, trong đó các chữ cái được nhóm lại với tạo thành một “khối âm tiết”. Ngoài ra, hangul được unesco công nhận giá trị văn hóa và vinh danh là “di sản tư liệu thế giới” vào năm 1997.

nhung-dieu-thu-vi-ve-han-quoc-ma-ban-chua-biet-1-3-1-5-dan-so-han-da-tung-phau-thuat-tham-my-4
  • Dân Hàn rất kị màu mực đỏ

Nếu bạn viết tên người Hàn bằng mực đỏ, điều này có nghĩa là người ấy sắp chết, hoặc chết rồi. Đối với người Hàn, số 4 là số xui xẻo vì nó liên quan tới cái chết (giống người Trung Quốc). Hầu hết các tòa nhà đều tránh không dùng số 4 làm số tầng.

nhung-dieu-thu-vi-ve-han-quoc-ma-ban-chua-biet-1-3-1-5-dan-so-han-da-tung-phau-thuat-tham-my-3
  • Sinh nhật đầu tiên là sinh nhật to nhất

Hàn Quốc cũng rất coi trọng ngày “đầy tháng” của một đứa trẻ, vì vậy ngày sinh nhật đầu tiên, hay còn gọi là “doljanchi” sẽ được tổ chức vô cùng linh đình. Trong ngày vui không chỉ của đứa bé, mà còn là của cả gia đình này, đứa trẻ sẽ được bố mẹ cho mặc bộ trang phục truyền thống hanbok và đội mũ. Sẽ không có bánh sinh nhật, nhưng bù lại là cả một mâm toàn những món sơn hào hải vị, bao gồm canh rong biển, các loại hoa quả ngon nhất, panjeon (một loại bánh pancake của hàn) và bánh gạo.

nhung-dieu-thu-vi-ve-han-quoc-ma-ban-chua-biet-1-3-1-5-dan-so-han-da-tung-phau-thuat-tham-my-2
  • Có tới 250 loại kimchi

Kimchi là món ăn truyền thống không thể thiếu được trong bữa cơm của người Hàn. Món kimchi được đủ mọi loại món, từ ăn sống, rang cơm, nấu canh… người Hàn có thể chế biến thành 250 loại kimchi và họ ăn kimchi với tất cả mọi thứ. Hàn Quốc còn được mệnh danh là “xứ sở kim chi”.

nhung-dieu-thu-vi-ve-han-quoc-ma-ban-chua-biet-1-3-1-5-dan-so-han-da-tung-phau-thuat-tham-my-1
  • Hơn một nửa dân số Hàn Quốc có họ trùng nhau

Theo số liệu từ văn phòng thống kê quốc gia năm 1985, trong tổng số 275 họ của người Hàn Quốc có 44 họ chỉ được sử dụng ít hơn 100 người, trong khi lại có một số họ có đến vài triệu người. Trong năm 1985, dân số hàn quốc là 40.410.000 người, có 5 họ vô cùng phổ biến như kim (8,7 triệu người), lee (gần 6 triệu người), họ park (3,4 triệu người), choi (gần 2 triệu người) và jung (1,8 triệu người), số còn lại tự 270 họ chia nhau.

  • Người dân rất quan tâm tới vẻ bề ngoài

Không chỉ có riêng nữ giới, nam giới Hàn Quốc rất thích mỹ phẩm và trang điểm. Chỉ 3,2% người hàn thuộc nhóm thừa cân. Thiên đường của nhan sắc là đây, người dân nước này chi nhiều tiền cho mỹ phẩm nhất thế giới. Mỗi năm, nam giới nước này tiêu thụ đến 900 triệu won tiền mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Ước tính tầm 1/3-1/5 dân số Hàn đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Phẫu thuật cắt mí mắt là loại phẫu thuật phổ biến nhất ở Hàn.

  • Biết uống rượu, thích nhậu nhẹt

Tương tự việt nam, văn hóa nhậu nhẹt tại Hàn Quốc cũng rất phát triển, thậm chí còn được coi là một tập quán của người dân. Cứ mỗi tháng một lần, hoặc mỗi tuần một lần, cao hứng hơn thì dăm ba ngày 1 chuyến, người dân hàn quốc sẽ dắt nhau đến các quán nhậu để “chém gió”.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục