Liên hệ với chúng tôi

Du Lịch

Những chuyện thú vị ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Vật chất vừa đủ, sống chậm, hít thở sâu, thật thà trong từng suy nghĩ… Đó là "chìa khóa" hạnh phúc của người dân Bhutan mà tôi cảm nhận được trong suốt hành trình khám phá đất nước này.

Những chuyện thú vị ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Xuất bản:

Thanh Xuân
Những chuyện thú vị ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Photo: internet

Những điều chỉ có ở Bhutan

"Hạnh phúc là gì vậy ông?" - tôi hỏi một người đàn ông Bhutan ngồi bên vệ đường.

Hạnh phúc mà ông kể cho tôi là ở Bhutan không có ăn xin, không có người vô gia cư. Ai khó cứ gõ cửa quốc vương và nhận sự trợ giúp. Đất nước không có nhà tù vì tỉ lệ tội phạm rất thấp. Để giữ được quan niệm đó, họ lập hẳn Bộ Hạnh phúc. Bộ trưởng đảm trách giúp người dân cảm thấy hài lòng với thực tại. Trên thực tế, quốc gia Nam Á kề bên dãy Himalaya này thay vì GDP, họ đã sử dụng chỉ số hạnh phúc (GNH) làm thước đo cho sự phát triển của quốc gia.

Những ngày ở Bhutan, tôi cảm nhận quần jean, áo sơ mi và điện thoại thông minh là thứ vô giá trị. Người dân mặc quốc phục rảo bước trên những ngọn đồi, tu viện, cửa hàng. Họ làm việc vừa đủ cho cuộc sống cơ bản và dành thời gian rảnh đến chùa để cầu nguyện.

nhung-chuyen-thu-vi-o-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-2

Đây là nơi duy nhất trên thế giới cấm nhập khẩu chất hóa học, trong đó có thuốc trừ sâu và chất tăng trưởng. Vì vậy, thực phẩm ở đây rất an toàn. Thuốc lá bị cấm bán, nếu bạn hút không đúng nơi sẽ bị phạt rất nặng.

Bhutan không có đèn giao thông vì họ muốn không thấy những thứ "vô cảm" ở đường phố giao tiếp với con người. Vì vậy, ở ngã tư luôn có người điều tiết phương tiện. Bảng hiệu cảnh báo cũng là những câu triết lý sống.

Thay vì sử dụng biển báo giao thông, họ để câu châm ngôn"Hãy chạy thật chậm, hít thở thật sâu, để yêu đời" để dặn dò tài xế chạy xe đúng tốc độ.

Ngoài ra, Bhutan cho phép phụ nữ có thể có nhiều chồng. Việc kết hôn nhiều lần, với nhiều người tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới là hợp pháp.

nhung-chuyen-thu-vi-o-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-4

Bài học quý giá từ Bhutan

Để đến với Bhutan, khách du lịch phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ, khoảng 200-250 USD/ngày, tùy vào thời điểm trong năm. Mức giá này chưa bao gồm chi phí hướng dẫn viên, khách sạn, di chuyển và ăn uống.

Mức phí này đã tăng gấp 3 lần, so với thời điểm trước dịch Covid-19. Trước đó, khi lượng khách du lịch đến quá nhiều, các điểm tham quan thường xuyên xảy ra cảnh chen chúc, người dân địa phương không còn cảm thấy hạnh phúc. Việc tăng phí nhằm để Bhutan theo đuổi phương châm "giá trị cao, số lượng thấp".

nhung-chuyen-thu-vi-o-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-3

Mặc dù tổng chi phí bỏ ra đắt ngang ngửa với một chuyến du lịch châu Âu nhiều ngày. Tuy nhiên, những giá trị mà quốc gia này mang lại hoàn toàn khác biệt.

Người dân dựng nhà bằng gỗ, đất sét và buộc phải trồng cây thay thế. Với 60% diện tích rừng, được bao bọc bởi những dãy núi cao, khí hậu mát mẻ, Bhutan vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ ban đầu.

Những sớm mờ sương, chúng tôi đi dọc triền đồi, hít thật sâu để lồng ngực căng tràn bầu không khí trong lành. Người Bhutan yêu mẹ thiên nhiên, họ trân trọng từng cánh rừng, dòng sông, nhành hoa, ngọn cỏ…

Người Bhutan sống chậm, chấp nhận và hài lòng với thực tại. Họ nở nụ cười thân thiện và hiền lành với khách du lịch. Bữa ăn người Bhutan thường là rau, củ, nấm và phô mai.

Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản dị nhất.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục