Liên hệ với chúng tôi

Du Lịch

Phát hiện loài "thủy quái" bí ẩn chưa từng thấy trong hang động Phong Nha - Kẻ Bàng

Nhóm thám hiểm tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện một loài sinh vật lạ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng. Điều này cho thấy sự đa dạng và bí ẩn của hệ sinh thái nơi này.

Phát hiện loài 'thủy quái' bí ẩn chưa từng thấy trong hang động Phong Nha - Kẻ Bàng

Xuất bản:

Thanh Xuân
Phát hiện loài 'thủy quái' bí ẩn chưa từng thấy trong hang động Phong Nha - Kẻ Bàng
Photo: internet

Ngày 17-6, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Long cho biết đơn vị này vừa gửi hình ảnh loài sinh vật lạ chưa từng thấy ra Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - để tham khảo ý kiến từ các nhà khoa học.

phat-hien-loai-thuy-quai-bi-an-chua-tung-thay-trong-hang-dong-phong-nha-ke-bang-1

Loài sinh vật lạ được mệnh danh là "thủy quái" nằm bên trong hang Hùng - một hang động thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo nhóm thám hiểm, loài sinh vật này được phát hiện nằm rải rác trên bề mặt thạch nhũ trong hang Hùng, cách cửa hang khoảng 300 mét. Có thể đây là một loài sinh vật mới ở vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Loài sinh vật này có hình dạng độc đáo và chưa thấy ở đây. Nó được mô tả có kích thước nhỏ, thân hình mềm mại, và có các đặc điểm ngoại hình giống như sự kết hợp giữa cá và sinh vật lưỡng cư. Điều đặc biệt là loài sinh vật này sống hoàn toàn trong nước, ở các hồ ngầm sâu bên trong hang động.

Quan sát bằng mắt thường, loài sinh vật này có thân chính màu trắng đục, gồm nhiều nhánh xòe lên từ gốc giống với loài sao biển. Các nhánh xòe ra nhiều phía, chiều dài khoảng vài centimet. Bên trên là phần thân phụ gồm nhiều sợi tua cao khoảng một gang tay. Sợi tua này có màu trắng và có thể co giãn.

phat-hien-loai-thuy-quai-bi-an-chua-tung-thay-trong-hang-dong-phong-nha-ke-bang-2

Tại hang Hùng, nhóm thám hiểm tìm thấy được khoảng 40-50 sinh vật "thủy quái" này mọc rải rác, trong diện tích lòng hang vài chục mét vuông.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phong Nha-Kẻ Bàng ở Quảng Bình nổi tiếng với hệ thống hang động phức tạp đã nhiều lần gây ngạc nhiên cho khoa học với các phát hiện địa chất và sinh học độc đáo. Để xác định loài động vật lạ lùng này, ông đã gửi những hình ảnh loài sinh vật này đến các chuyên gia đầu ngành về sinh vật học để tham khảo ý kiến nhưng đến giờ vẫn chưa có thông tin xác thực.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục